Mai Hoa Tham Gia Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời Giúp Trẻ Em Mù Cang Chải

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra rạng sáng đầu tháng 8 vừa rồi đã khiến 15 người ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) chết và mất tích; thiệt hại hơn 160 tỉ đồng. Lũ đi qua hơn 2 tháng nhưng hậu quả để lại thật hoang tàn, bộn bề và đau thương.

Trước thực tế ấy, Mai Hoa cũng mong muốn đóng góp một phần trách nhiệm để giúp đỡ các trẻ em nghèo vùng cao. Đúng lúc đó thì đại diện Công ty Cổ Phần Đông Y Mai Hoa đã có cơ hội gặp gỡ chị Hải Yến, một trưởng đoàn thiện nguyện cực kỳ nhiệt huyết, có tâm và luôn sẵn sàng hành động giúp đỡ những số phận có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hải Yến đã chia sẻ kế hoạch của đoàn với Mai Hoa. Không chần chừ, Mai Hoa đã quyết định đóng góp một phần kinh phí nhỏ cho chuyến đi thiện nguyện lần này của đoàn. Và dưới đây là toàn bộ câu chuyện được chị Hải Yến chia sẻ:

Trở về từ chuyến đi tình nguyện thực tế phát áo ấm và đồ dùng học tập cho các bé ở trường Trống Gầu Bua trên bản Trống Là, xã Hồ Bốn – Mù Cang Chải vào cuối tháng 10 vừa rồi. Chị Hải Yến – Trưởng nhóm tình nguyện cùng các bạn tình nguyện viên trong nhóm vẫn không khỏi đau đáu và trăn trở vì cuộc sống và môi trường học tập của các em còn sơ khai, trần nhà dột nát, điện cũng không có để thắp sáng phòng học – những thứ thực sự cần thiết khi năm học mới của các bé sắp bắt đầu.

Chuyến đi thiện nguyện lần đầu tại Mù Cang Chải của đoàn thiện nguyện

Điểm trường mầm non Trống Gầu Bua có khoảng hơn 30 em trong độ tuổi từ 3-5 học chung với nhau. Các em không được cha mẹ đưa đón mà phải tự đi bộ tới lớp. Bé lớn dìu bé nhỏ, mỗi ngày các em đi bộ hơn cây số có khi hơn 2 cây số mới tới được trường. Mỗi bé đến lớp sẽ được bố mẹ chuẩn bị cho một phần ăn bỏ vào cặp lồng mang tới trường. Có em không có cặp lồng bố mẹ phải bỏ cơm vào túi ni-lông. Đến giờ ăn, tất cả các bé sẽ ngồi vào bàn, lấy phần cơm của mình ra ăn. Những phần ăn nhìn vào mà muốn rơi nước mắt vì chỉ có cơm và nửa con cá khô, hay hai con cá nướng bé tí, vài miếng măng rừng xào chứ tuyệt nhiên không có rau và canh. Thế nhưng những đứa trẻ vẫn hồn nhiên xúc, hồn nhiên bốc ăn ngon lành. Có khi 2 chị em bốc chung 1 cặp lồng vì mẹ chỉ chuẩn bị có 1 cái. Nếu ăn không hết thì chiều trên đường đi học về các em sẽ vừa đi vừa bốc ăn và tới nhà là hết.

Các cô giáo còn tâm sự thêm trời nóng, thương bọn trẻ cô trò lại dắt tay ra gốc cây nhỏ để ngồi hóng mát chứ chả dám xin các nhà hảo tâm quạt vì chưa có điện.

Từ những thực tế đó, sau khi thống nhất kế hoạch, Đoàn tình nguyện một lần nữa triển khai quay lại bản Mù Cang Chải để thực hiện xây lại trần nhà và lắp điện năng lượng mặt trời. Được biết số tiền gây quỹ lên đến 36.970.000 đồng từ những nhà hảo tâm nhân ái quyên góp trong vỏn vẹn 2 ngày kêu gọi trên Facebook của chị Hải Yến – Trưởng đoàn.

Trên hành trình đến trường mầm non Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn huyện Mù Cang Chải, đoàn cứu trợ phải vượt dốc bằng xe máy trên con đường trơn trượt, đá hộc lổn nhổn. Mọi người di chuyển rất chậm; thậm chí nhiều đoạn phải xuống xe đẩy bộ vì sa lầy. Đoàn mất gần một tiếng để băng qua đoạn đường chỉ hơn 4 km. Nhưng tinh thần đồng đội và một lòng quyết tâm hướng về tương lai cho em trẻ nên không ai chùn bước. Chỉ trong vòng 1 ngày phân chia công việc: người lợp lại trần nhà, người lắp đặt hệ thống điện năng lượng…đã hoàn tất.

Đường trơn lầy nên Đoàn phải xuống xe đi bộ con đường 4km 

Chặng đường chông gai sỏi đá nhưng không làm chùn bước những tấm lòng Việt

Điện đã được thắp sáng căn phòng học nhỏ của các em

Trần nhà mới lợp không còn dột khi mưa xuống nữa

Sau chuyến đi chị Hải Yến – Trưởng Đoàn bày tỏ: “Nhìn các em bé rạng ngời ánh mắt và nụ cười, niềm vui, xúc động không sao tả hết. Thật cảm ơn tất cả những tấm lòng nhân ái đã giúp sức cho các con có sự ấm áp tuyệt vời này trước mùa đông lạnh giá đang đến. Có những điều rất nhỏ bé nhưng thực sự thiết thực, cùng những tấm lòng hảo tâm, nhóm tình nguyện chỉ góp được chút sức mọn, trồng thêm hoa tươi cho đời. Mong ước tất cả trẻ em trên trái đất này đều có một tuổi thơ êm đẹp và đầy tình thương yêu.”

Ánh mắt rạng ngời của các bé trên bản Mù Cang Chải

Các em vui mừng khi nhận những món quà từ các anh chị tình nguyện trong Đoàn

Khó có thể diễn tả hết cảm xúc khi nhìn nụ cười của những đứa trẻ ở Trống Gầu Bua. Tuy chỉ là những việc làm hết sức nhỏ nhưng với các em là niềm vui khôn xiết. Niềm vui ấy là động lực khiến các thành viên trong Đoàn quên đi mệt mỏi bởi sự cố gắng của mình đã đem lại điều ý nghĩa.

Nguồn: Maihoa.net